Xe mất phanh, mất lái phải xử lý thế nào?

Hiện tượng mất lái và mất phanh là 2 sự cố kỹ thuật thuộc loại nguy hiểm nhất mà tài xế phải đối mặt khi đang lưu thông trên đường. Đây cũng là nguyên nhân dẫn của nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người. Những hiện tượng này khá phổ biến thậm chí với cả những xe đời mới.
Hiện tượng mất lái và mất phanh là 2 sự cố kỹ thuật thuộc loại nguy hiểm nhất mà tài xế phải đối mặt khi đang lưu thông trên đường. Đây cũng là nguyên nhân dẫn của nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người. Những hiện tượng này khá phổ biến thậm chí với cả những xe đời mới.
Ngày 9 tháng 6, nhiều người không khỏi kinh hãi khi chứng kiến một chiếc xe tải bị mất lái trên Quốc Lộ 279 đoạn giáp với địa phận TP Điện Biên Phủ. Chiếc xe tải mang BKS 26L – 3098 chở hàng nặng, đang xuống dốc thì bị mất phanh, lao lấn sang làn ngược chiều đâm đổ toàn bộ hệ thống cọc tiêu và đâm vào sườn núi.
Khi mất phanh hoặc mất kiểm soát lái, thường tâm lý lái xe rất dễ bị động, hoảng loạn dẫn đến những hậu quả nặng nề. Dưới đây là những lời khuyên của LOD trong tình huống nguy hiểm này:
Trong trường hợp xe mất phanh: Lái xe phải bình tĩnh, chủ động với địa hình. Lái xe phải nhả chân ga, đạp nhồi chân phanh nhiều lần để giúp phục hồi áp suất thủy lực trong đường ống hoặc với xe có hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) có thể giúp kích hoạt ABS. Tiếp đến lái xe dùng phanh tay, nhưng phải lựa kéo từ từ, không được kéo mạnh tránh tình trạng khóa bánh, trượt và lật xe. Sau đó hãy cố gắng về số thấp để giảm tốc. Chẳng hạn, xe của bạn đang đổ đèo ở vị trí số 3 và đột ngột mất phanh, để dồn về số 1 bạn đạp côn, về số 0; nhả chân côn và vù mạnh chân ga để tốc độ vòng tua máy đồng tốc với tốc độ vòng quay bánh xe; tiếp đến là đạp chân côn, dồn về số 2. Lúc này, xe sẽ khựng lại và giật đột ngột, bạn hãy gạt cần số về số 1, tốc độ xe đã rất chậm, bạn có thể dừng hẳn xe bằng cách nhả cần phanh tay đã kéo rồi nhanh chóng kéo mạnh để dừng hẳn xe.Với những xe số tự động, khi gặp tình huống mất phanh, lái xe có thể hãm tốc độ bằng cách gạt sang chế độ lái số sàn, chuyển từng số một: D3, D2, D1… tùy vào tốc độ của xe tại thời điểm mất phanh. Tiếp theo là tắt điều hòa để vòng tua máy không cao, kéo phanh tay, khi ở số L, tốc độ còn khoảng dưới 20km/h và bạn có thể hạ và tiếp tục kéo mạnh phanh tay nhấc, nhả, hoặc giật thật mạnh để xe dừng hẳn…
Hiện tượng này hay gặp nhất đối với những xe chạy đường dài, địa hình hiểm trở, đồi núi bởi lái xe thường sử dụng phanh nhiều khi đi qua những cung đường này. Để giảm thiểu các tác động khiến mất phanh, lái xe nên đi số thấp mỗi khi đổ đèo, dốc cao và cũng nên nhớ chăm sóc, bảo dưỡng xe định kỳ.
Khi thấy hiện tượng xe không thể điều khiển theo đúng hướng nghĩa là bị mất lái, hãy bình tĩnh, giữ chặt vô-lăng, nhả chân ga để xe đi chậm lại, không được cố đánh lái để cho xe quay trở lại đường ngay. Hãy phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi để các phương tiện khác biết. Phối hợp việc nhấp nhả phanh chân, phanh tay, về số để lấy lại kiểm soát.
– Nếu mặt đường khô ráo, phía trước vắng xe, hãy phanh gấp để dừng xe ngay lập tức.
– Nhưng nếu mặt đường trơn ướt, cần rà phanh, tránh phanh gấp để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Bởi khi bánh bị khóa cứng, xe rất dễ bị văng đi. Về số thấp phanh bằng động cơ.

Tin tức mới