Kỹ thuật điều khiển vô lăng thuần thục và điệu nghệ

Để dễ điều khiển hướng chuyển động của xe ôtô, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật và phương pháp, ngoài ra bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn. Việc này không thuần túy chỉ cần lý thuyết suông mà phải qua thực hành và khéo léo trong luyện tập để có thể xoay vô lăng một cách thuần thục điệu nghệ.


Một trong những kỹ thuật giúp người có được kỹ thuật dạy lái xe ô tô tự tin và an toàn khi tham gia giao thông đó chính là phương pháp điều khiển vô lăng.
Việc lái xe dễ hay khó điều nhờ vào cách điều khiển vô-lăng sao cho phù hợp với người ngồi lái xe nhất. Trước tiên phải điều chỉnh khoảng cách giữa ghế ngồi với vô lăng sao cho tư thế ngồi thoải mái tạo tầm tay điều khiển không quá gần và cũng không quá xa. Có như thế khi bạn lái xe tránh gây cho bạn cảm giác đánh lái khó, gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Để dễ điều khiển hướng chuyển động của xe ôtô, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật và phương pháp, ngoài ra bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn. Việc này không thuần túy chỉ cần lý thuyết suông mà phải qua thực hành và khéo léo trong luyện tập để có thể xoay vô lăng một cách thuần thục điệu nghệ. Sau đây, LOD xin hướng dẫn kỹ năng và phương pháp điều khiển vô lăng một cách hợp lý.
Nếu coi vô lăng lái như 1 chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ 9-10 giờ, tay phải nắm vào vị trí từ 2-4 giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái. Tùy theo góc nghiêng vô lăng lái của từng loại xe người lái cần lựa chọn vị trí cầm cho phù hợp.
– Yêu cầu: Vai và tay thả lỏng tự nhiên, đây là tư thế thuận lợi để có thể lái xe lâu (đặc biệt trên đường trường) mà không mệt mỏi và dễ thực hiện các thao tác đánh lái khác.
Khi muốn cho xe ôtô chuyển sang hướng nào thì phải quay vô lăng lái sang hướng đó (cả tiến lẫn lùi). Mức độ quay vô lăng lái phụ thuộc vào mức yêu cầu chuyển hướng của người lái.
Khi xe ôtô đã chuyển hướng xong, phải trả lái ngay lập tức để ổn định theo hướng chuyển động mới.
Muốn quay vô lăng lái về phía bên phải thì tay phải kéo, tay trái đẩy theo chiều kim đồng hồ (h2.30-1).
Khi tay phải đã chạm vào sườn, nếu muốn lấy lái tiếp thì vuốt tay phải xuống dưới (h2.31-2); đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí 9-11 giờ (h2.31-3).
Tay trái tiếp tục đẩy vành vô lăng xuống dưới vị trí 5-6 giờ (h2.31-4); đồng thời rời tay lái ở vị trí 9-10 giờ lúc trước (h2.31-5)
Trong trường hợp muốn quay vô lăng lái về bên trái thì tay trái kéo, tay phải đẩy ngược chiều kim đồng hồ. Khi tay trái đã chạm sườn, nếu muốn lấy lái tiếp thì vuốt tay lái xuống dưới vị trí 6-7 giờ cùng lúc đó rời vô lăng lái để nắm vào vị trí 1-3 giờ.
Khi vào vòng gấp cần lấy nhiều lái thì bạn lặp lại các động tác như trên. Hãy tập trung cao độ và ngồi với tư thế thoải mái tự tin để điều chỉnh vô lăng lái một cách tốt hơn và tạo cảm giác lái tốt nhất khi tham gia giao thông nhé!

Tin tức mới