Kỹ thuật điều khiển ga và bàn đạp ga đúng cách

Khi lái xe, rất ít người biết về kỹ thuật điều khiển ga và bàn đạp ga thế nào cho hợp lý. Dưới đây LOD xin giới thiệu cách điều khiển ga và bàn đạp ga giúp xe chạy êm và tiết kiệm nhiên liệu nhất là khi lái xe trên đường phố đông đúc.
Khi lái xe, rất ít người biết về kỹ thuật điều khiển ga và bàn đạp ga thế nào cho hợp lý. Một số người thường điều khiển ga theo ý thích, đôi khi vừa đạp ga vừa đạp phanh, nếu làm như vậy không những sẽ làm mòn phanh mà còn lãng phí nhiên liệu. Dưới đây LOD xin giới thiệu cách điều khiển ga và bàn đạp ga giúp xe chạy êm và tiết kiệm xăng nhất là khi lái xe trên đường phố đông đúc.

1. Điều khiển bàn đạp ga hợp lý
Điều khiển bàn đạp ga nhằm thay đổi tốc độ hoặc duy trì chuyển động của xe ôtô cho phù hợp với tình trạng giao thông.
2. Động tác đặt chân lên bàn đạp ga đúng cách là như thế nào?Khi điều khiển ga, đặt 2/3 bàn chân phải lên bàn đạp ga, gót chân tỳ lên sàn xe làm điểm tựa, dùng lực từ mũi bàn chân để điều khiển bàn đạp ga.
3. Điều khiển ga khi khởi động động cơ đúng cách như thế nào?Khi khởi động động cơ, lái xe dùng mũi bàn chân ấn bàn đạp ga cho đến khi động cơ hoạt động. Sau đó giảm ga bằng cách từ từ nhấc mũi bàn chân lên để động cơ chạy ở chế độ không tải, lò xo hồi vị sẽ đẩy bàn đạp ga về vị trí ban đầu.
4. Cách điều khiển ga để xe khởi hành.
Xe ôtô đang đỗ sẽ có sức ỳ rất lớn, nếu muốn di chuyển được phải tăng ga để tăng sức kéo, tuy nhiên nên tăng ga một cách nhẹ nhàng.
Nếu tải trọng của xe ôtô hoặc sức cản của mặt đường càng lớn thì cần phải nhấn ga càng nhiều để động cơ không bị tắt đột ngột.
5.Điều khiển ga để thay đổi tốc độ chuyển động của xe ôtô như thế nào?
– Để tăng tốc: Bạn nên nhấn ga từ từ để tốc độ của xe tăng dần
– Để giảm tốc: Nhả ga từ từ, để tốc độ của xe ôtô giảm dần
– Để duy trì tốc độ: căn cứ vào đồng hồ tốc độ, điều chỉnh bàn đạp ga để ôtô chạy với tốc độ đều ở mức bạn muốn. Nếu bạn giữ nguyên bàn đạp ga, xe sẽ chạy lúc nhanh lúc chậm tùy theo sức cản chuyển động của mặt đường.
6. Cách điều khiển ga để giảm số
Khi chuyển từ số cao về số thấp, cần tăng ga để đảm bảo đồng tốc khi gài số, tránh hiện tượng kêu, kẹt hoặt sứt mẻ răng của bánh răng trong hộp số.

Tin tức mới