Kinh nghiệm lái xe ô tô trên phố đông

Ngày nay ở những thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM, việc lái xe trong khung cảnh xe cộ nối đuôi nhau nhất là vào giờ cao điểm, trời nhá nhem tối, quả thật không dễ chút nào, đặc biệt là đối với người mới cầm vô-lăng. Dưới đây LOD xin đưa ra một số điều cần lưu ý để luôn lái xe an toàn trên đường nội đô cho các bạn tham khảo:
Ngày nay ở những thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM, việc lái xe trong khung cảnh xe cộ nối đuôi nhau nhất là vào giờ cao điểm, trời nhá nhem tối, quả thật không dễ chút nào, đặc biệt là đối với người mới cầm vô-lăng. Trước khi trở thành các tay lái lụa, những người lái đều phải trải qua thời điểm làm quen xe, trải nghiệm thực tế. Dưới đây LOD xin đưa ra một số điều cần lưu ý để luôn lái xe an toàn trên đường nội đô cho các bạn tham khảo:
– Kiểm tra xe, bánh xe trước khi lên xe. Khi bắt đầu lăn bánh bạn phải quan sát cả 2 gương, xi nhan trái và từ từ lăn bánh. Cần chú ý nhiều đến các phương tiện đi cùng chiều vì họ có thể không biết mình đi phía sau, không quan sát được mình tốt như đối tượng đi ngược chiều lại.
– Ở các thành phố lớn vì quá đông người nên người tham gia giao thông chưa có thói quen nhường đường. Chính vì thế phải nhìn tất cả các phía và giữ đều tốc độ không đi lúc nhanh lúc chậm hoặc đột ngột tăng hay giảm tốc.
– Luôn mở gương sao cho mặt gương vuông góc với thân xe và chỉ sử dụng còi khi cần thiết, đặc biệt khi đi qua các điểm khuất như phố nhỏ, ngõ nhỏ đề phòng có xe đi qua. Khi vào cua ở các góc phố hoặc quay đầu xe trên đường, bạn luôn quan sát gương ở bên mình định rẽ. Mở rộng một góc cua tối thiểu bằng chiều ngang xe của mình, điều này sẽ có tác dụng: rút ngắn vòng cua xe và phòng tránh tai nạn khi đang cua mà có xe máy chen lên.


– Tại các ngã tư, nếu chỉ còn khoảng 4 – 5 giây là đèn chuyển sang đỏ mà khoảng cách còn 20 – 30 mét thì đừng cố đi như xe máy,hãy dừng lại trước vạch liền để chờ qua đèn đỏ, khi bạn chạm vào vạch liền dù chỉ là đèn vàng bạn cũng sẽ bị phạt. Ngoài ra phải luôn chú ý biển chỉ dẫn vuông xanh treo trên cao và các loại biển báo ở phía bên tay phải.
– Quan trọng nhất khi đi trên phố đông người không nên sốt ruột, cố gắng giữ khoảng cách vừa đủ rộng để không “hôn” xe trước và đủ hẹp để xe máy không lọt qua được, nhớ giữ chân côn, không tăng ga, sang số 2 hoặc số 1.

– Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ hay làn đường chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.
– Tình hình giao thông hiện nay thì ôtô là phương tiện phải nhường xe máy, xe thô sơ. Bạn đừng ganh đua với những phương tiện này, phần thiệt về tinh thần và vật chất luôn luôn là mình khi có va chạm
– Nếu muốn nghe nhạc thì chỉ mở với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm. Cũng không nên dùng điện thoại khi lái xe. Nếu có việc cần phải liên lạc nên để chế độ rảnh tay và qua buetooth.
– Tuyệt đối không lái xe khi say xỉn, và phải luôn giữ tâm lý vững vàng, đầu óc thoải mái tập trung, khi lái xe. Vì chỉ cần một chút lơ đễnh có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc.
Tóm lại, để lái xe an toàn trong điều kiện đường xá nhộn nhịp xe cộ như hiện nay, các bạn cũng nên nhớ một điều sự an toàn cho mình và mọi người là quan trọng nhất chứ không phải tốc độ. Người cầm vô lăng không chỉ phải nắm vững lý thuyết lái xe, Luật GTĐB mà còn cần kinh nghiệm thực tiễn để xử lý tình huống và cảm giác lái.

Tin tức mới